Hướng dẫn sử dụng quạt trần đúng cách và an toàn

Hướng dẫn sử dụng quạt trần đúng cách và an toàn
5 (100%) 1 vote

quat trần có thể giúp mọi gia đình hạ nhiệt trong những ngày hè oi bức đồng thời giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như có giá trị trang trí tô điểm thêm cho không gian sống của bạn thêm hiện đại và sang trọng. Chính nhờ những ưu điểm đó quạt trần hiện nay được sử dụng khá phổ trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, sử dụng quạt trần đúng cách và an toàn có thể nhiều người chưa biết. Sau đây là một vài thông tin hữu ích về việc này.

Cách chọn quạt trần thích hợp diện tích phòng

Để có thể tạo đủ lượng gió mát cho căn phòng thì kích cỡ quạt trần tức là sải cánh của nó phải phù hợp:

– Với phòng có diện tích 2,4 x 3m (phòng ngủ nhỏ, tầng hầm, phòng bếp nhỏ) chọn loại quạt trần có sải cánh 76 cm,

– Với phòng có diện tích 3,6 x 3,6 m (phòng ngủ trung bình, nhà bếp) chọn loại quạt trần có sải cánh 106 cm,

– Với phòng có diện tích 5,4 x 6m (phòng lớn, phòng ngủ lớn, phòng khách, phòng ăn) chọn loại quạt trần có sải cánh 132 cm,

Lưu ý về khoảng cách lắp quạt

Một điểm nữa cho việc sử dụng quạt trần đúng cách và an toàn là lắp quạt đúng cách. Do vậy khi lắp đặt quạt trần bạn để ý về khoảng cách với các vách tường, giữa chúng với nhau và với trần nhà và sàn nhà:

– Khoảng cách giữa chiếc quạt trần với vách tường ít nhất là 0,6m và giữa những chiếc quạt phải là 3m.

– Khoảng cách từ cánh quạt đến sàn nhà từ 2,4 – 2,7m sẽ lưu thông không khí tối ưu và hiệu quả nhất. Để an toàn, chiều cao từ quạt đến sàn nhà khoảng từ 2,1 – 2,7 m là tốt nhất..

– Ngoài ra, với những trần nhà cao nên bố trí một chiếc quạt công suất lớn hơn, nếu trần nhà quá cao bạn nên nối dài trụ treo quạt hoặc móc treo và ngược lại, cụ thể:

+ Trần nhà thấp: Không cần móc treo.

+ Trần nhà tiêu chuẩn 2,4m: Gắn móc treo.

+ Trần nhà 2,7m hoặc cao hơn: Tăng chiều dài móc treo

Sử dụng quạt đúng cách, đúng lúc

Việc sử dụng quạt trần đúng cách và an toàn còn phải là sử dụng quạt đúng cách, đúng lúc. Bạn không nên để quạt thổi trực tiếp mà hãy để quạt quay tạo nên luồng gió mát nhẹ nhàng và liên tục. Và trong lúc người đang ra mồ hôi thì không nên bật quạt mà hãy để rao một lúc rồi hãy bật nếu không sẽ có hại cho sức khỏe vì khi cơ thể tiết ra mồ hôi thì các mạch máu dưới da đang giãn nở nếu gặp gió lạnh nên làm co đột ngột dẫn tới ngưng trệ gây mất cân bằng hoặc thay đổi nhiệt độ cơ thể. Điều này này khá nguy hiểm đối với người cao huyết áp hoặc suy nhược cơ thể.

su-dung-quat-tran-canh-go

Vệ sinh quạt thường xuyên

Việc này sẽ giúp quạt trần trang trí hoạt động tốt hơn và kéo dài tuổi thọ cao và nếu có hỏng hóc thì có biện pháp sửa chữa thay thế kịp thời tránh bị rỉ rét và mất an toàn cho gia đình bạn.